เรื่อง:  4 ข้อเปรียบเทียบ กระเป๋ารันโดะเซรุ กับของไทย อันไหนเหมาะกว่ากัน
 
 44

My Name: thaibag99 ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
29 ก.ย. 16, 07:25:48น.
เด็กๆญี่ปุ่นค่อนข้างจะขึ้นชื่อว่ามีความหนักแน่น แข็งแรง มีวินัยยิ่งกว่าเด็กไทย เพราะไม่เฉพาะแต่ระบบการศึกษาที่ใส่ใจอย่างมาก และการให้ความสำคัญต่อเด็กนักเรียน จากผู้เกี่ยวข้อง กระทั่งของใช้เล็กๆ เช่น กระเป๋านักเรียนญี่ปุ่น ก็เป็นตัวอย่างที่แสดงถึงความแตกต่างในการเอาใจใส่ได้อย่างดี  และนี่คือจุดต่าง 4 สิ่งระหว่างกระเป๋านักเรียนเมืองไทยกับ กระเป๋ารันโดะเซรุ

1.ความทน
 
กระเป๋านักเรียนชาวไทยซึ่งโรงเรียนผลิตเองหรือเลือกหาทั่วไป โดยส่วนมากจะเลือกใช้เนื้อผ้า 660D หรือว่าผ้าโพลีเอสเตอร์ ใช้เป็นวัตถุดิบของกระเป๋าสะพาย ซึ่งเวลานักเรียนประถมนำไปใช้สะพายค่อนข้างใช้งานได้แค่เพียง เพียงไม่กี่ปี ก็ขาด พัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งสายสะพายเป้และซิปของกระเป๋านักเรียน เป็นส่วนซึ่งเสียหายได้ง่ายที่สุด ทั้งนี้เพราะนักเรียนในอายุนี้มีความคึกคะนอง รวมทั้งซิปเปิดปิดกระเป๋านักเรียนเองจำต้องใช้งานสม่ำเสมอ หากวัตถุดิบไม่ดีหนทางซิปแตกพังก็มีสูงมาก โดยต่างจาก กระเป๋ารันโดะเซรุ ซึ่งมีการใช้หนังแท้เป็นวัสดุผลิตตัวกระเป๋ารันโดะเซรุ การออกแบบรวมทั้งผลิตมุ่งเน้นความคงทน พิถีพิถัน เพราะว่ากระเป๋ารันโดะเซรุจะโดนใช้งานตั้งแต่ ป.1 กระทั่งสำเร็จการศึกษาในประถม 6 โดยที่เกือบปราศจากการเปลี่ยนแปลงกระเป๋านักเรียนเลย
 
 
2.การดีไซน์รับรูปร่าง
 
ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ค้นพบว่าเด็กประถมเมืองไทยแบกหนังสือไปโรงเรียนเฉลี่ย 6 กิโล ทั้งๆ ที่มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยของเด็กไทยอยู่โดยประมาณ 30 กก.เท่านั้น ซึ่งเป็นขนาดน้ำหนักของกระเป๋านักเรียนที่เกินมาตรฐานสากล ที่ระบุไว้ว่าน้ำหนักไม่เกินกว่า 10% ของน้ำหนักตัวเด็ก เพราะน้ำหนักบรรทุกที่มากอาจเป็นสาเหตุขึ้นรถลงเรือยากลำบาก อาจเกิดอุบัติเหตุได้รวมทั้งยังผลเสียกับสุขภาพอนามัยกระดูกสันหลังของเด็กนักเรียน อีกด้วย
 
ขณะที่พ่อแม่บางท่านซื้อกระเป๋านักเรียนล้อลากให้ลูก ซึ่งเป็นการสร้างความความยุ่งยากกับเด็กๆ ต่างจาก กระเป๋ารันโดะเซรุ อย่างชัดเจน เพราะเด็กในอายุวัยนี้ต้องการอิสระ กระเป๋าเป้ลากจูงนับว่าเป็นภาระ ประกอบกับโรงเรียนและถนนหนทางที่ต่างๆ  ไม่ได้มีทางเรียบๆ รองรับ ตอนเจอบันไดจำเป็นต้องยกถือขึ้น และนั่นเองทำให้ยากลำบาก บางกรณีกระเป๋าไฮบริดที่สะพายได้ลากได้ เป็นการเพิ่มขนาดน้ำหนักของเป้โดนไม่ตั้งใจ
 
แม้ว่าสมัยปัจจุบันนักเรียนชาวไทยจะนิยมกระเป๋าสะพายเป้เพิ่มขึ้น ถึงกระนั้นกระเป๋าของไทย มักเป็นกระเป๋าโรงงาน ที่มีตัดเย็บปริมาณมากๆ เพื่อให้ต้นทุนน้อยและจำหน่ายต่ำที่สุด เหตุฉะนี้ การดีไซน์จึงมิได้ใส่ใจกับมาตรฐานอย่างที่ควร กระเป๋านักเรียนบางใบไร้ฟูกอ่อนนุ่มบุบริเวณหลังกับสายสะพายเป้หรือว่ามีก็เบาบางจนเกินไป ใช้ฟองน้ำซึ่งไม่ได้คุณภาพ ครั้นถูกใช้ไปนานๆ เข้า สายสะพายไหล่ลีบส่งผลให้เด็กนักเรียน เกิดสภาวะเจ็บปวดหัวไหล่ได้ ต่างจาก กระเป๋านักเรียนญี่ปุ่น ที่มีการออกแบบซึ่งซับซ้อน เน้นหนักความสะดวกรวมทั้งความปลอดภัยเป็นสำคัญ ยิ่งไปกว่านี้ยังเป็นกระเป๋านักเรียนที่เหมาะสมกับการใส่เอกสารขนาด A4 อย่างมาก ซึ่งเหมาะสมเอามาใช้งานสำหรับเด็กไทย เนื่องจากปัจจุบันหลายๆโรงเรียนมีการใช้งานเอกสาร ชีทเรียนแทนที่หนังสือกันเพิ่มขึ้น
 
 
3.ด้านแฟชั่น
 
ในแง่Fashionไม่ต้องพูดถึง กระเป๋าเมืองไทยจะเน้นโทนสีเข้ม หรือว่าสีที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของโรงเรียน ซึ่งนับว่าเป็นการจำกัดจินตนาการของเด็กนักเรียน อยู่แต่ในกรอบในระเบียบที่เข้มงวดมากเกินไป ในขณะที่เรื่องกระเป๋าน่าจะเป็นเรื่องที่ควรจะผ่อนปรนได้ เพราะว่าเป้ที่สวยงามเป็นFashion เช่น กระเป๋ารันโดะเซรุ ไม่ส่งผลให้เด็กเกิดความเบื่อหน่าย แต่ก่อให้เกิดความร่าเริง ทำให้เด็กอยากสะพายกระเป๋าสะพายมาโรงเรียน เป็นปัจจัยกระตุ้นการเรียนหนังสือที่มีประสิทธิภาพอย่างกนึ่ง
 
4.ระดับราคา
 
กระเป๋าเมืองไทยมีจุดเด่น คือ มีระดับราคาซึ่งย่อมเยา โดยกระเป๋านักเรียนเนื้อผ้าดีๆ  มีสนนราคาเพียงแค่ ไม่เกิน 700 บาทแค่นั้น ต่างจาก กระเป๋านักเรียนญี่ปุ่น ที่มีสนนราคาอาจจะสูงสักหน่อย ถึงแม้สามารถที่จะเลือกซื้อได้ในราคา 3-4 พันบาท แต่ผู้ปรกครองชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อรันโดะเซรุที่มีราคาโดยเฉลี่ย1 หมื่นบาท ส่วนทางด้านรันโดะเซรุเกรดพรีเมียมระดับราคาจะมากถึง 30,000-60,000 บาทนั้นเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสินค้าจากผู้ผลิตญี่ปุ่นมีชื่อเสียน่าเชื่อถือประเด็นคุณภาพ การผลิตอย่างตั้งใจหรือพิถีพิถัน ซึ่งเรารับรองได้ว่าคุ้มต่อสตางค์ซึ่งคุณเสียไปอย่างแน่แท้
 
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าเพื่อนๆจะตัดสินใจเลือกกระเป๋านักเรียนแบรนด์ไทยๆ หรือว่า กระเป๋านักเรียนญี่ปุ่น ข้อสำคัญคือการลดขนาดน้ำหนักสิ่งของในกระเป๋าสะพายอย่าให้เกินหลักเกณฑ์ที่เหมาะสม พ่อแม่ควรจะใส่ใจในการจัดสัมภาระ บริหารจัดการตารางสอนของนักเรียน ควรเลือกบรรจุแต่ของใช้ซึ่งจำเป็นในแต่ละวัน เพื่อที่จะยับยั้งป้องกันปัญหาการสะพายกระเป๋านักเรียนซึ่งมีน้ำหนักเกินไปจนส่งผลกับการพัฒนาการได้

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.bag99.info/

Tags : กระเป๋านักเรียน