เรื่อง: 6 กล้อง Mirrorless ที่น่าศึกษาแห่งปี 2018
 
 81

My Name: youngpee0110 ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
10 พ.ค. 20, 10:38:11น.
 ข่าวฟุตบอลยูฟ่า
กล้องถ่ายรูปถือว่าเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุด ร้องเรียกสตางค์ภายในกระเป๋าจากทั้งมือโปรกับมือสมัครเล่นได้มาทุกสมัยทุกกาลสมัย จนในศก 2018 ชนิดของกล้องถ่ายภาพที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางคงจะหลบมิพ้นกล้องประเภท Mirrorless อิฉันจึงมาแนะแนว 5 กล้อง Mirrorless ที่น่าศึกษาในศกนี้ ในช่วงมูลค่าที่น่าจะคลุกคลีกัน


 CANON EOS M100


ในกลุ่มกล้องอาจจะมิมีใครไม่รู้จัก CANON บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ขยันคิดค้นเทคโนโลยีหลายอย่าง ออกมามาก โดยมิพลาดที่จะผลิตกล้องถ่ายรูป Mirrorless ออกมาด้วยซึ่งก็สนองผู้บริโภคเริ่มแรกได้ดีเยี่ยมนั่นคือ CANON EOS M100 ซึ่ง ฟังก์ชั่นหลากหลาย และปุ่มการใช้งาน เน้นความสะดวกในการใช้งาน มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลเป็นแบบ DIGIC 7 เป็นเหตุให้ภาพที่ถ่ายออกมามีคุณภาพพอๆ กับกล้องถ่ายภาพ DSLR รุ่นเล็กๆ เลยทีเดียว

 สามารถถ่ายวิดีโอได้ 1080p ต่อ 60 fps และสามารถถ่ายภาพได้สูงสุด 6 ภาพต่อวินาที ปราศจากช่องมองภาพมาพร้อมทั้งจอ Touch Screen ความละเอียดภาพอยู่ที่ 18 ล้านพิกเซล ที่สามารถพับขึ้นมาถ่ายถ่ายภาพตัวเองตัวเครื่องเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ มูลค่าอยู่ที่ 13,200 บาท (โปรดตรวจสอบราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


 Nikon 1 J5


ถ้ากล่าวถึง CANON แล้ว ไม่พูดคุยถึงแบรนด์คู่แข่งขันอย่าง NIKON คงเหมือนขาดสิ่งไรไป ซึ่งในท้องตลาด Mirrorless ทาง NIKON ก็ได้ส่งรุ่น Nikon 1 J5 มา โดยจุดแข็งอยู่ที่ขนาดเล็กมากๆ ใช้เซ็นเซอร์ CMOS ขนาดย่อมที่สุดในท้องตลาดของ Mirrorless ความละเอียดอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซล หน้าจอ Touch Screen สามารถพับได้ 180 องศา มิมีช่องมองภาพ
 
 จุดแข็งของกล้องตัวนี้คือจุดโฟกัสเร็วไว สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi พร้อมด้วย NFC ได้ แต่ทว่าไฟล์ภาพคงจะไม่ถึงขนาดที่มืออาชีพ ปรารถนา อย่างไรก็ตามหากใครโปรดปรานกล้องพกพาง่าย ราคาโคตรถูกก็เป็นตัวเลือกที่ดี สนนราคาอยู่ที่ 8,590 บาท (กรุณาเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
 3. FUJIFILM X-A5
มาถึงแบรนด์ยอดนิยมของกล้อง Mirrorless ในเมืองไทย อย่าง FUJIFILM ที่ในศก 2018 นี้ก็เปิดตัว FUJIFILM X-A5 พร้อมกับเรียกกระแสความสนใจกับพรีเซ็นเตอร์สุดฮอต อย่างวงไอดอล BNK48
 
แม้ว่าโฉมหน้าจะเหมือนกับรุ่นพี่ X-A3 แทบจะทั้งหมด อย่างไรก็ตามด้านในมาพร้อมทั้ง Sensor APS-C CMOS ให้ความละเอียดมาถึง 24.2 ล้านพิกเซล และระบบ Phase Detection AF  พร้อมทั้งอัปเดตชิปประมวลผลให้เร็วทันใจขึ้น ปฏิวัติ color/ skin tone ในการถ่าย Portrait ได้สวยงามเพิ่มขึ้นจอพับ 180 องศา ไม่มีช่องมองภาพ ถ่ายวิดีโอ 4K และที่เด่นยิ่ง คือว่า มีช่องเสียบไมค์มาอีกด้วย เหมาะสมกับ YouTuber และ Blogger จริงๆ รองรับการเชื่อมต่อ WiFi พร้อมด้วย Bluetooth ราคาในเมืองไทยอยู่ที่ 21,990 บาท(โปรดเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


 Olympus E-M10


มาถึงกล้องรูปร่างคลาสสิค สำหรับผู้ขึงขังขึ้นมาอีกเกรดหนึ่งกับ Olympus E-M10 ความละเอียดภาพสูงสุดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณของกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้ใช้แบบ  Micro 4/3 ตัวกล้องสามารถปรับป้องกันภาพสั่นไหวได้ถึง 5 แกน อำนวยความง่ายดายให้คนถ่ายรูปมือสมัครเล่นชักรูปได้ทุกเหตุการณ์ ความไวแสงอยู่ที่ประมาณ 100 - 25600 และสามารถถ่ายวีดีโอด้วยความละเอียดสูงถึง 4K พร้อมด้วยจับภาพกระดุกกระดิกแบบ Time Lapse ได้
               
 หน้าจอของกล้องถ่ายรูปสามารถพัฒนาได้โดยมีขนาด 3 นิ้ว รุ่นนี้มีช่องมองภาพเป็นแบบ Eye-level OLED เชื่อมต่ออุปกรณ์สื่อสารกับตัวกล้องถ่ายรูปผ่าน Wi-Fi ได้ มูลค่า 19,999 บาท (กรุณาเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


 YI M1


หลังจากค่าย IT ยักษ์ใหญ่จากจีน อย่าง Xiaomi ประสบผลสำเร็จกับกล้องสายลุย Yi Action Camera เลยได้โอกาสในการทดลองตลาดสำหรับกล้อง Mirrorless ซึ่งได้รับความสนใจในแวดวงช่างกล้องพอสมควร

 ตัวกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ Sony Exmor IMX269 ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 4K ได้ และรองรับการบันทึกวิดีโอแบบ Time Lapse จอสัมผัสของตัวกล้องถ่ายภาพก็ใช้งานง่ายทำให้สามารถค้นหาการตั้งค่าของตัวกล้องถ่ายภาพได้อย่างปุ๊บปั๊บ ไม่มีช่องมองภาพ และส่วนสําคัญที่ถือเป็นคุณสมบัติโดดเด่นของกล้องรุ่นนี้ก็คือสามารถใช้กับเลนส์อื่น ๆ ได้มากมายก่ายกองถึง 50 ชนิด มูลค่าล่าสุดอยู่ที่ 17,590 บาท (โปรดเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
 6. Panasonic Lumix GF9
Panasonic มีซีรีส์ Lumix รอป้อนผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดกล้องดิจิตอลมานานแล้ว และสมัยนี้ก็มีการรุดหน้าเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นเรื่อยๆ โดยในท้องตลาดกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ก็มีรุ่น Lumix GF9 ที่เป็นอีกตัวที่ควรน่าสนใจ

 กล้องถ่ายรูปรุ่นนี้ใช้เซ็นเซอร์แบบ Micro 4/3 ใช้เทคโนโลยีระบบประมวลผล Venus Engine ทำให้สามารถถ่ายภาพความไวสูงได้เป็นอย่างดี มีความละเอียด16 ล้านพิกเซล ISO อยู่ที่ 200-25600 ตัวกล้องมีจอที่สามารถทำขึ้นได้ 180 องศา แต่ไม่มีช่องมองภาพ มีแฟลชภายในตัว มิสามารถเสียบไฟแฟลชจากข้างนอกได้ โดยหากว่าใครที่โปรดปรานถ่ายวีดีโอหรือไม่ก็ถ่ายภาพยนตร์แล้ว รุ่นนี้สามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุดได้ถึง 4K ตามเทคโนโลยีล่าสุด สนนราคาอยู่ที่ 12,990 บาท (โปรดเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
กล้อง Mirrorless ในทุกวันนี้มีการคืบหน้าขึ้นไปมาก ความสามารถนานาประการแปลกกันไป เพราะฉะนั้นจึงสมควรคิดว่าใช้งานกล้องถ่ายภาพแบบไหนบ่อยสุด แต่ก่อนเลือกซื้อ อย่างเช่น ถ่ายถ่ายภาพตัวเอง ถ่ายทิวทัศน์ ถ่ายคน แล้วลองหาข้อมูลเสริมอื่น ๆ ดู รับรองว่ากล้องที่ได้มาจะน่าพอใจและอยู่เป็นเพื่อนพวกเราไปอีกนาน